Rừng bị tàn phá, trái đất nóng lên, không khí ô nhiễm, môi trường bị phá huỷ… đó là một trong rất nhiều thứ mà con người chúng ta vô tình hoặc nhiều khi là cố ý làm ngôi nhà chung của chúng ta gần hơn đến bờ vực của sự diệt vong. Để có thể cải thiện hơn môi trường sống cũng như giữ cho con cháu chúng ta một môi trường sống trong lành hơn, đòi hỏi mỗi chúng ta cần có nhiều hơn hành động để bảo vệ môi trường sống.

Năng lượng tái tạo là một hướng đi không còn mới trong việc bảo vệ môi trường nói chung cũng như việc giảm thiểu hiện tượng nóng lên của trái đất. Việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo giúp chúng ta giảm thiểu lượng CO2 thải ra môi trường tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời nói chung và hệ thống điện mặt trời cho các hộ gia đình nói riêng ngày nay đã có phần rẻ hơn và hiệu suất hệ thống cũng được nâng cao hơn rất nhiều, đây chắc chắn là một lựa chọn không hề tồi để đảm bảo nguồn năng lượng điện sử dụng cho mỗi hộ gia đình được đảm bảo liên tục cũng như góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.

Mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hiện nay có rất nhiều các giải pháp cung cấp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình, mỗi mô hình lại có ưu nhược điểm riêng và tuỳ theo nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế mà ta có thể lựa chọn cho mình một hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp nhất. Trong bài viết này Techway sẽ giới thiệu một vài mô hình hệ thống đang được dùng phổ biến qua đo quý khách hàng có thể lựa chọn cho mình một hệ thống phù hợp nhất cho nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế mình có thể đầu tư cho hệ thống.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời 12VDc

Đây là hệ thống có chi phí có thể nói là rẻ nhất, hệ thống có khả năng cung cấp nguồn điện 12VDc cấp cho các phụ tải sử dụng điện một chiều 12VDc. Giải pháp này phù hợp cho nhu cầu thắp sáng trong gia đình, các thiết bị sạc điện cho các thiết bị cá nhân như điện thoại, pin dự phòng và những thiết bị quạt làm mát khác. Hệ thống sẽ gồm 1 hoặc nhiều tấm pin năng lượng mặt trời, thiết bị phát điện một chiều, chi tiết hơn các bạn có thể tham khảo tại đây: Giải pháp điện năng lượng mặt trời cho đèn, quạt 12VDC.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời không bù lưới

Hệ thống này có khả năng cung cấp nguồn điện 220VAc cho phụ tải sử dụng điện, với việc sử dụng hệ thống này cho hộ gia đình, các thiết bị điện đã có trong gia đình như điều hoà, quạt, tivi, bình nước nóng… đều có thể sử dụng nguồn điện này một cách bình thường. Hệ thống năng lượng mặt trời không bù lưới có 2 loại là hệ thống có dự phòng và hệ thống không có dự phòng, điểm khác của 2 loại này là hệ thống có dự phòng có thêm các thiết bị lưu trữ điện (acquy, bộ điều khiển sạc), trong bài này Techway sẽ giới thiệu hệ thống có dự phòng, hệ thống không có dự phòng chỉ khác là không có các thiết bị lưu điện nên bạn có thể loại bỏ ra.

Hệ thống sẽ sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời chuyển đồi quang năng thành điện năng, thiết bị điều khiển sạc năng lượng mặt trời, hệ thống acquy lưu trữ, bộ kích điện (inverter) chuyển đổi điện một chiều từ hệ thống pin năng lượng mặt trời thành nguồn điện 220VAc cấp cho phụ tải. Ưu điểm của hệ thống này có giá thành rẻ hơn hệ thống điện năng lượng mặt trời có hoà lưới tuy nhiên nó có nhược điểm là sẽ cần phải chuyển đổi thủ công giữa nguồn điện lưới và nguồn điện năng lượng mặt trời cấp cho phụ tải (VD: muốn sử dụng điện năng lượng mặt trời bạn phải ngắt nguồn điện cấp cho phụ tải rồi mới đóng điện từ nguồn năng lượng mặt trời cấp cho phụ tải). Tuy nhiên đây là lựa chọn chắc chắn nên lựa chọn tại những nơi mà điện lưới quốc gia không thể với đến.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có bù lưới

Là một nâng cấp của hệ thống điện năng lượng mặt trời không bù lưới, hệ thống này với khả năng chuyển đồi mềm dẻo giữa hệ thống điện lưới quốc gia và hệ thống điện năng lượng mặt trời (tham khảo bài viết chi tiết tại đây: Hệ thống điện năng lượng mặt trời có hoà lưới là gì?) hệ thống này cũng có 2 lựa chọn là hệ thống có lưu dự phòng và hệ thống không có lưu dự phòng. Điểm khác của 2 hệ thống có dự phòng và hệ thống không có dự phòng là việc hệ thống có dự phòng sẽ có thêm hệ thống sạc và acquy lưu điện và do đó các thiết bị sạc và acquy lưu trữ sẽ không được trang bị trong hệ thống này.

Hệ thống này thường cấu thành bởi pin năng lượng mặt trời, bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời, hệ thống acquy lưu trữ, bộ hoà lưới. Hệ thống điện năng lượng mặt trời có bù lưới sẽ sử dụng nguồn điện từ hệ thống điện mặt trời là nguồn cấp chính cho phụ tải, khi phụ tải có nhu cầu vượt quá khả năng cung cấp của hệ thống điện năng lượng mặt trời, bộ hoà lưới sẽ lấy thêm nguồn điện từ điện lưới quốc gia để bù đủ nhu cầu sử dụng điện của phụ tải. Hệ thống này có ưu điểm là sự linh hoạt trong việc chuyển đổi giữa 2 nguồn điện cấp cho phụ tải là nguồn điện từ hệ thống năng lượng mặt trời và nguồn cấp từ điện lưới quốc gia. Tuy nhiên nhược điểm của hệ thống này có giá thành cao hơn hệ thống không có bù lưới nên tuỳ vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 hệ thống này.

 

Trên đây là bài viết giới thiệu các giải pháp điện năng lượng mặt trời đang được Techway triên khai đến các đổi tượng hộ tiêu thụ điện gia đình. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có cho mình những hiểu biết cơ bản cho 1 hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ tiêu thụ điện gia đình, mọi thắc mặc hoặc cần thêm trợ các thông tin khác vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn để được cung cấp thêm thông tin.